Bên cạnh việc phát triển khách hàng, quản lý nhân sự, tối ưu hóa công nghệ thì thu hồi các khoản nợ cũng là vấn đề doanh nghiệp quan tâm. Bởi vì, việc xử lý tốt các khoản nợ sẽ giúp khách hàng ổn định tài chính tạo nền tảng để doanh nghiệp phát triển bền vững.

Kinh nghiệm thu hồi nợ của CNC đã được khách hàng trên toàn quốc đánh giá cao. Bằng các nghiệp vụ pháp lý an toàn, CNC đã giúp khách hàng đạt được các mục tiêu đê ra. Dưới đây là một số những chia sẻ về việc xử lý các khoản nợ mà khách hàng có thể tham khảo.

Nợ là gì?

Nợ có thể được hiểu là một nghĩa vụ của một bên về việc phải trả một khoản tiền hoặc thực hiện nghĩa vụ thanh toán cho bên có quyền

Nguồn gốc và phân loại nợ

Nguồn gốc:

Nợ có thể phát sinh từ nhiều nguồn gốc khác nhau, trong đó bao gồm 02 nhóm lớn là nợ phát sinh từ hợp đồng; và nợ phát sinh ngoài hợp đồng.

Phân loại nợ:

Tùy theo từng quan điểm hay lĩnh vực thì nợ có thể được phân chia làm nhiều loại khác nhau như:

Theo tiêu chí chủ thể: Có nợ của cá nhân và nợ của doanh nghiệp;

Theo tiêu chí quốc gia: Có nợ trong nước và nợ quốc tế;

Theo tiêu chí thời gian: Có nợ ngắn hạn và nợ dài hạn;

Theo tiêu chí lĩnh vực: Có nợ đủ tiêu chuẩn và nợ nợ xấu hoặc thậm chí cũng có thể phân loại là nợ dễ đòi và nợ khó đòi.

Tuy nhiêu, một vấn đề quan trọng liên quan đến việc xử lý và thu hồi nợ là nghĩa vụ trả nợ có được đảm bảo bằng tài sản đảm bảo hay không? Cụ thể bao gồm:

Nợ có tài sản bảo đảm:

Thông qua các biện pháp bảo đảm được liệt kê trong Bộ luật dân sự 2015 như cầm cố, thế chấp, đặt cọc, ký cược, ký quỹ, cầm giữ tài sản, bảo lưu quyền sở hữu thì nghĩa vụ trả nợ được bảo đảm thực hiện bằng tài sản hoặc quyền tài sản. Tài sản hay quyền tài sản được sử dụng bảo đảm cho nghĩa vụ trả nợ có thể là của các bên trong giao dịch hay của bên thứ ba, tuy nhiên chúng phải có giá trị và hợp pháp. Đối với loại nợ dạng này thì sẽ đảm bảo khả năng thu hồi cao cũng như công tác thu hồi sẽ bớt trở ngại hơn.

Nợ không có tài sản bảo đảm:

Nghĩa vụ trả nợ không được bảo đảm bằng bất kỳ loại tài sản nào, theo như liệt kê trong Bộ luật dân sự 2015 thì gồm có hai hình thức là bảo lãnh và tín chấp. Đối với dạng nợ kiểu này thì bên có quyền ngoài yêu cầu bên có nghĩa vụ trả nợ thì có quyền yêu cầu người bảo lãnh hay tín chấp trả nợ mà không được xử lý tài sản của họ. Đương nhiên, việc xử lý thu hồi dạng nợ này sẽ gặp nhiều khó khăn, tốn kém nhiều chi phí nhưng chưa chắc đã đạt hiệu quả như kỳ vọng.

Phương thức Thu hồi nợ

Thực tế, để thu hồi nợ thì có nhiều phương thức khác nhau, tác giả xin được tóm lược lại thành 02 nhánh phương thức như sau:

Phương thức thu hồi nợ ngoài tòa án

Thương lượng:

Thương lượng là phương thức giải quyết thu hồi nợ để các bên cùng nhau bàn bạc, thỏa thuận để đi đến thống nhất một phương án giải quyết bất đồng và tự nguyện thực hiện phương án đã thỏa thuận. Việc này, đòi hỏi các bên đều phải có thiện chí, tinh thần hợp tác cao, thỏa hiệp, còn nếu không, việc thương lượng sẽ thất bại và phải chuyển sang một phương thức khác để giải quyết.

Hòa giải:

Khi các bên không thế tự thương lượng, hòa giải được thì có thể thỏa thuận chọn một cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân đứng ra làm trung tâm hòa giải. Trường hợp, các bên hòa giải thành thì sau đó sẽ tiến hành thủ tục công nhận kết quả hòa giải thành. Ngược lại, nếu việc hòa giải không thành thì các bên có thể lựa chọn tòa án hoặc trọng tài (chỉ áp dụng đối với tranh chấp phát sinh trong hoạt động thương mại) để tiếp tục giải quyết.

Trọng tài:

Trọng tài chỉ được áp dụng đối với tranh chấp về nợ phát sinh từ hoạt động thương mại và khi các bên thỏa thuận, lựa chọn đưa tranh chấp giải quyết tại Trọng tài. Theo đó, Trọng tài sau khi xem xét sự việc tranh chấp, hòa giải hoặc đưa ra phán quyết có giá trị thi hành đối với các bên mà không bị kháng cáo, kháng nghị.

Thu hồi nợ thông qua Tòa án

khi tranh chấp liên quan đến nợ phát sinh, nếu các bên không tự thương lượng, hòa giải với nhau thì có thể được giải quyết tại Tòa án. Tòa án sẽ tiến hành các trình tự thủ tục tố tụng theo quy định để tiến hành giải quyết vụ việc, trong quá trình giải quyết thì tòa án vẫn ưu tiên để các bên tự thương lượng để giải quyết thu hồi nợ. Kết quả của việc giải quyết thu hồi nợ tại tòa án là một bản án hay một quyết định có giá trị pháp lý để đảm bảo thi hành.

Kinh nghiệm của CNC về Thu hồi nợ

CNC Counsel là hãng luật thu hồi nợ uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong việc hỗ trợ Khách hàng thu hồi các khoản nợ khó đòi trên khắp cả nước. Trong đó, phần nhiều trong số đó tập trung tại các thành phố lớn như: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Huế, Hải Phòng.
Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, có kiến thức pháp lý chuyên sâu, trên cơ sở yêu cầu của khách hàng và đối với từng vụ việc cụ thể, chúng tôi sẽ tư vấn cho cách hàng giải pháp và phương thức xử lý thu hồi nợ an toàn, phù hợp, tiết kiệm chi phí và hiệu quả cho Khách hàng.

Chi phí cho dịch vụ Thu hồi nợ

Thông thường, cơ cấu phí cho dịch vụ thu hồi nợ bao gồm hai phần chính là phí cố định và phí thưởng. Cụ thể:

Phí thưởng: 5% - 15% trên số tiền thực tế thu hồi được

Phí cố định; là các khoản chí phí phục vụ cho việc thu hồi nợ, như: chi phí đi lại, lưu trú ngoại phạm vi TP. Hồ Chí Minh,... khoản phí này sẽ được CNC cân nhắc một cách hợp lý và phù hợp dựa trên ý kiến của Khách hàng

Các Lưu ý cho Khách hàng

Khi phát sinh khoản nợ cần phải thu hồi, Khách hàng lưu ý:

Tuyệt đối không sử dụng các biện pháp thu hồi nợ trái quy định pháp luật mà hậu quả có thể là bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà khoản nợ chưa chắc đã thu hồi được

Thu thập, bổ sung đầy đủ thông tin, tài liệu, chứng cứ liên quan đến khoản nợ để phục vụ cho công tác thu hồi

Nhanh chóng tìm giải pháp thu hồi khoản nợ vì nợ càng để lâu càng khó xử lý cũng như đảm bảo thời hiệu cho việc xử lý, thu hồi

Hỗ trợ thêm

Chúng tôi sẽ lấy làm vinh hạnh khi nhận được bất kỳ yêu cầu nào của quý Khách hàng để hỗ trợ việc thu hồi nợ được thực hiện một cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả nhất.

Các yêu cầu có thể được thực hiện bằng email hoặc điện thoại theo các thông tin bên dưới:

Chuyên viên Bùi Văn Hưng | Cộng Sự Cấp cao

T: (+84-28) 6276 9900

E: hung.bui@cnccounsel.com

Chuyên viên Nguyễn Thị Hồng Trà| Cộng Sự

T: (+84-28) 6276 9900

E: tra.nguyen@cnccounsel.com

CNC© | A Boutique Property Law Firm

The Sun Avenue, 28 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Quận 2,

Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam

T: (+84-28) 6276 9900 | F: (+84-28) 2220 0913

cnccounsel.com | contact@cnccounsel.com

image

Miễn trừ:

Bản tin này được chuẩn bị hoặc được sử dụng vì mục đích giới thiệu hoặc cập nhật cho khách hàng những thông tin về những vấn đề và/hoặc sự phát triển các quan điểm pháp lý tại Việt Nam. Các thông tin được trình bày tại bản tin này không tạo thành ý kiến tư vấn thuộc bất kỳ loại nào và có thể được thay đổi mà không cần phải thông báo trước.

Content Protection by DMCA.com