CNC chuẩn bị bài viết Ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam để mang đến cho quý Khách Hàng những vấn đề chi tiết nhất liên quan đến Ly hôn có yếu tố nước ngoài. Bài viết bao gồm các nội dung: (i) Trường hợp nào là ly hôn có yếu tố nước ngoài; (ii) Cơ quan có thẩm quyền giải quyết; (iii) Hồ sơ cần chuẩn bị; (iv) Trình tự, thủ tục giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài; (v) Phân chia tài sản, quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng sau ly hôn.

Thế nào là ly hôn có yếu tố nước ngoài?

Ly hôn có yếu tố nước ngoài được hiểu trong các trường hợp sau đây:

Trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, Điều 127

Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

Quy định về Thẩm quyền giải quyết ly hôn theo các cấp trong Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015, Điều 35, 37

Ngoài ra, thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo lãnh thổ còn được xác định như sau:

 

Quy định về thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo lãnh thổ trong Bộ luật tố tụng dân sự 2015, khoản 1 Điều 39

Bên cạnh đó, Nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết tranh chấp về hôn nhân và gia đình trong các trường hợp sau:

Nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết

Nếu bị đơn không có nơi cư trú, làm việc, trụ sở ở Việt Nam hoặc vụ án về tranh chấp việc cấp dưỡng thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc, có trụ sở giải quyết

Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam

Hồ sơ cần chuẩn bị

Các bên cần chuẩn bị đầy đủ các tài liệu sau, bao gồm:

STT

Tên tài liệu Số lượng

Ghi chú

1

Đơn xin ly hôn hoặc đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

01

Mẫu đơn do Tòa án cung cấp

2

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn 01

Bản chính

(Trường hợp mất bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền)

3

Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng 01

Bản sao có chứng thực

4

CMND/hộ chiếu của hai vợ chồng 01

Bản sao có chứng thực

5

Giấy khai sinh của con 01

Bản sao có chứng thực

(Nếu có con)

6

Tài liệu, chứng cứ khác chứng minh về tài sản chung 01

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ), giấy tờ đăng ký xe,…

Thủ tục Ghi chú trong trường hợp đăng ký kết hôn tại nước ngoài

Trong trường hợp hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam phải thực thiện theo thủ tục

Thẩm quyền: Sở Tư pháp nơi đăng ký thường trú của công dân Việt Nam hoặc Cơ quan đại diện thực hiện ghi vào sổ việc kết hôn của công dân cư trú tại nước tiếp nhận.

Hồ sơ: 01 (một) bộ, bao gồm các tài liệu sau:

Thời hạn giải quyết: 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ và lệ phí. Trong trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc.

Trong quá trình giải quyết ly hôn, khi đương sự vắng mặt tại phiên tòa, Tòa án vẫn tiến hành xét xử vụ án khi:

Khi đương sự ở nước ngoài, Tòa án sẽ ủy thác tư pháp cho cơ quan lãnh sự Việt Nam ở ngước ngoài, cho Tòa án ở nước ngoài để tiến hành việc liên quan đến tố tụng dân sự ở nước ngoài.

Thời gian giải quyết yêu cầu ly hôn có yếu tố nước ngoài

Chi phí cho việc ly hôn có yếu tố nước ngoài

Lưu ý

Trong trường hợp vợ đang mang thai hoặc có con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương

Nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh

Hợp pháp hóa lãnh sự các giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp

Quy định về tài sản của vợ chồng

Phân chia tài sản khi ly hôn

Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015, sở hữu chung của vợ chồng là sở hữu chung hợp nhất có thể phân chia; vợ, chồng cùng nhau tạo lập, phát triển khối tài sản chung; có quyền ngang nhau trong việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung. Tài sản chung của vợ chồng có thể phân chia theo thỏa thuận hoặc theo quyết định của Tòa án.

Trường hợp vợ chồng có thỏa thuận chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân hoặc thỏa thuận xác lập chế độ tài sản vợ chồng trước khi kết hôn thì phải kiểm tra hiệu lực pháp lý thực tế của những thỏa thuận này trước khi áp dụng để giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn.

Thỏa thuận của vợ chồng sẽ bị vô hiệu trong các trường hợp sau đây:

Thỏa thuận giữa vợ chồng bị vô hiệu theo Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, Điều 42 và Điều 50

Trường hợp không có thỏa thuận hoặc thỏa thuận không đầy đủ thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố bao gồm:

Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

Quyền nuôi con sau khi ly hôn

Sau khi ly hôn, cha mẹ phải có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Việc chăm sóc, nuôi dưỡng sẽ do 02 yếu tố sau đây điều chỉnh:

Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con sau ly hôn

Trong trường hợp cha, mẹ sau khi ly hôn mà không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con trong trường hợp:

Trên đây là những vấn đề pháp lý có liên quan đến ly hôn có yếu tố nước ngoài mà CNC đã tổng hợp nhằm mang đến cho khách hàng cái nhìn tổng quan nhất. Như vậy, thủ tục tiến hành ly hôn thuộc trường hợp có yếu tố nước ngoài là không hề đơn giản, và các bên cũng cần có sự cân nhắc kỹ càng để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho con cái và cho chính bản thân mình.

Cần hỗ trợ thêm

Chúng tôi sẽ rất lấy làm vinh hạnh khi nhận được bất kỳ yêu cầu nào của quý Khách hàng để hỗ trợ việc ly hôn của bạn được thực hiện một cách nhanh chóng, thuận lợi, đảm bảo tốt nhất quyền lợi của các bên liên quan.

Các yêu cầu có thể được thực hiện bằng email hoặc điện thoại theo các thông tin bên dưới:

Luật sư Nguyễn Thị Hồng Trà | Cộng Sự

T: (+84-28) 6276 9900

E: tra.nguyen@cnccounsel.com

Luật sư Kim Ngọc Ánh | Cộng Sự

T: (+84-28) 6276 9900

E: anh.kim@cnccounsel.com

CNC© | A Boutique Property Law Firm

Phòng SAV.1 – 03.03 Tầng 3, Cao ốc The Sun Avenue,

Số 28 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

T: (+84-28) 6276 9900 | F: (+84-28) 2220 0913

cnccounsel.com | contact@cnccounsel.com

image

Miễn trừ:

Bản tin này được chuẩn bị hoặc được sử dụng vì mục đích giới thiệu hoặc cập nhật cho khách hàng những thông tin về những vấn đề và/hoặc sự phát triển các quan điểm pháp lý tại Việt Nam. Các thông tin được trình bày tại bản tin này không tạo thành

Content Protection by DMCA.com