CĂN HỘ CHUNG CƯ- NHỮNG VẤN ĐỀ PHÁP LÝ TRỌNG YẾU

Trong những năm gần đây, nhu cầu sở hữu Căn hộ chung cư (Sau đây được gọi tắt là “Chung cư”) ở các đô thị ngày càng tăng. Với các tiện tích, mức giá mà Chung cư có thể đáp ứng đã thu hút được sự quan tâm và trở thành sự lựa chọn của đa số người mua bất động sản.

Tuy nhiên, hiện nay hàng loạt các dự án Chung cư vẫn chưa được cấp Sổ. Do đó, một vấn đề được đặt ra là mua Chung cư có được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu và khi nào được cấp, thủ tục cấp như thế nào?

Để làm rõ điều này, CNC chuẩn bị bài viết Căn hộ chung cư- Những vấn đề pháp lý trọng yếu trình bày chi tiết các vấn đề liên quan đến cấp sổ hồng cho Chung cư và phân tích chi tiết các vấn đề pháp lý có liên quan để khách hàng có được những kiến thức toàn diện về tính pháp lý Chung cư khi quyết định mua bán, đầu tư chung cư.

Bài viết bao gồm các nội dung:

  • Chung cư là gì?
  • Thời hạn sở hữu chung cư.
  • Mua Chung cư được cấp sổ đỏ hay sổ hồng?
  • Thủ tục cấp sổ hồng cho Chung cư.
  • Hồ sơ xin cấp sổ.
  • Quy định cấp sổ hồng Chung cư cho người nước ngoài.
  • Những lưu ý khi mua Chung cư.

Chung cư là gì?

Theo quy định của Luật Nhà ở 2014, Chung cư là nhà ở có các yếu tố sau:

Định nghĩa Nhà chung cư, Khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở 2014

 

Thời hạn sở hữu Chung cư

Thời hạn sử dụng Chung cư được xác định theo cấp Công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở. Cụ thể:

thời hạn sở hữu chung cư

Khi hết niên hạn sử dụng này hoặc bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải tổ chức kiểm định chất lượng công trình. Khi đó:

Thời hạn sở hữu chung cư

 

Mua Chung cư được cấp sổ đỏ hay sổ hồng?

“Sổ đỏ” là cách gọi dân gian để nói đến Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

“Sổ hồng” là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Để thuận lợi cho công tác quản lý và tránh gây nhầm lẫn, khó khăn cho người dân, Chính phủ đã thống nhất 01 mẫu Giấy chứng nhận chung với tên gọi: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất từ năm 2009.

Như vậy, chủ sở hữu khi mua Chung cư sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liên với đất (tuy nhiên để Khách hàng dễ dàng hình dung dựa trên hình ảnh thực tế của Giấy chứng nhận cũng từ ngữ đời thường, sau đây gọi tắt là “Sổ hồng”).

Tuy nhiên, Giấy chứng nhận được cấp trước ngày 10/12/2009 vẫn còn giá trị pháp lý và được cấp đổi sang loại mới nếu Chủ sở hữu có nhu cầu.

Ai là người có trách nhiệm làm hồ sơ cấp “sổ hồng”?

Thủ tục cấp sổ hồng căn hộ chung cư

Điều kiện cấp sổ hồng cho Chung cư:  

Điều kiện về chủ thể:Điều kiện cấp sổ hồng chung cư

Điều kiện về nhà ở:

Điều kiện cấp sổ hồng chung cưCơ quan có thẩm quyền cấp: Văn phòng đăng ký đất đai – thuộc UBND quận/huyện nơi có bất động sản.

Thời hạn: 30 ngày.

Thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư

Thủ tục cấp sổ hồng căn hộ chung cưThành phần hồ sơ cho thủ tục cấp sổ:

Hồ sơ cấp sổ hồng chung cưNhững lưu ý khi mua Chung cư

Chủ sở hữu Chung cư luôn mong muốn được cấp Sổ hồng sau khi mua để “an tâm” và “chắc chắn” hơn. Bởi trường hợp Chủ sở hữu muốn chuyển nhượng, cho thuê hay thế chấp,… thì căn hộ đã được cấp Sổ sẽ giao dịch dễ dàng với một mức giá cao hơn và có sự thu hút, quan tâm hơn.

Để làm được điều này, người mua nên lưu ý đến các vấn đề pháp lý khi quyết định đầu tư hay xác lập giao dịch mua căn hộ chung cư. Cụ thể:

Thứ nhất, kiểm tra các giấy tờ của Chủ đầu tư đối với việc thực hiện dự án căn hộ chung cư, gồm:

lưu ý khi mua chung cư

Thực tế cho thấy, đã có nhiều dự án bị đình chỉ thi công, làm chậm tiến độ dự án do Chủ đầu tư không được phép Xây dựng và Kinh doanh dự án bất động sản và/hoặc tình trạng pháp lý về quyền sử dụng đất mà chủ đầu tư không được triển khai dự án.

Thứ hai, xem xét dự án có đang bị thế chấp hay không hoặc đã được giải chấp hay chưa.  Đồng thời, xác minh việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của Chủ đầu tư, điều này giúp người mua giảm thiểu rủi ro, rào cản khi xin cấp Sổ sau này.

Thứ ba, rà soát thận trọng các điều khoản trong Hợp đồng đặt cọc/mua bán/chuyển nhượng Nhà chung cư:

Đối với căn hộ đã hoàn tất việc xây dựng, cần lưu ý đến các điều khoản liên quan đến quyền và lợi ích của mình: quyền được chuyển nhượng hợp đồng, nghĩa vụ thanh toán, việc xin cấp Sổ.

Đối với căn hộ hình thành trong tương lai, cần lưu ý đến phần Chủ đầu tư đã xây dựng. Bởi theo quy định của Luật kinh doanh Bất động sản, Chung cư phải được hoàn thành xong phần móng và phải có biên bản nghiệm thu thì mới đủ điều kiện được đưa vào kinh doanh.

Điều này vừa đảm bảo tính pháp lý của hợp đồng mua bán, vừa giảm thiểu rủi ro rằng dự án không bị đình trệ, chậm tiến độ hay chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết về xây dựng nhà ở trong tương lai.

Người nước ngoài có được mua căn hộ chung cư?

Luật Nhà ở 2014 đã cho phép người nước ngoài được phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam dưới những hình thức nhất định để đảm bảo được quyền và lợi ích của người mua cũng như của phù hợp với pháp luật, tình hình xã hội và an ninh Việt Nam. Cụ thể, CNC đã có bài viết phân tích rõ về vấn đề này để quý Khách hàng tham khảo.

 

Hỗ trợ thêm:

Chúng tôi sẽ lấy làm vinh hạnh khi nhận được bất kỳ yêu cầu nào của quý Khách hàng để hỗ trợ cho việc cấp sổ Chung cưcủa bạn được thực hiện một cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả nhất.

Các yêu cầu có thể được thực hiện bằng email hoặc điện thoại theo các thông tin bên dưới:

Nguyễn Thị Kim Ngân| Cộng Sự Cấp Cao

T: (+84-28) 6276 9900

E: ngan.nguyen@cnccounsel.com

 

Trần Đức Trí | Cộng Sự

T: (+84-28) 6276 9900

E: tri.tran@cnccounsel.com

 

CNC© | A Boutique Property Law Firm

The Sun Avenue, 28 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Quận 2,

Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam

T: (+84-28) 6276 9900 | F: (+84-28) 2220 0913

cnccounsel.com | contact@cnccounsel.com

Miễn trừ:

Bản tin này được chuẩn bị hoặc được sử dụng vì mục đích giới thiệu hoặc cập nhật cho khách hàng những thông tin về những vấn đề và/hoặc sự phát triển các quan điểm pháp lý tại Việt Nam. Các thông tin được trình bày tại bản tin này không tạo thành ý kiến tư vấn thuộc bất kỳ loại nào và có thể được thay đổi mà không cần phải thông báo trước.

 

Content Protection by DMCA.com