2 câu hỏi về Mẫu hợp đồng FIDIC

Có 2 câu hỏi mà rất nhiều người dùng hợp đồng FIDIC tại Việt Nam thường đặt ra đó là (1) FIDIC có những mẫu Hợp đồng thông dụng nào?, và (2) Lựa chọn mẫu Hợp đồng FIDIC nào là phù hợp với yêu cầu của dự án?

29 mẫu hợp đồng FIDIC thông dụng

29 mẫu Hợp đồng FIDIC thông dụng đã và đang được sử dụng trên toàn thế giới. Đây có lẽ là thông tin mà rất nhiều người dùng tại Việt Nam không ngờ tới.

29 mẫu Hợp đồng FIDIC này được phân biệt với nhau bởi nhiều tiêu chí, đặc tính cụ thể, bao gồm:

  • năm giới thiệu (ấn hành) mẫu hợp đồng FIDIC cụ thể,
  • lượt tái bản,
  • màu sắc được gán cho các mẫu Hợp đồng FIDIC đó, cũng như
  • những lưu ý khi sử dụng các mẫu Hợp đồng FIDIC.

6 Mẫu hợp đồng FIDIC thông dụng tại Việt Nam

Tất nhiên, không phải tất cả 29 mẫu Hợp đồng FIDIC nói trên đều được áp dụng tại một thời điểm, và tại một quốc gia nhất định.

Như tại thị trường Việ Nam, thực tiễn chỉ ra rằng chỉ có 6 mẫu hợp đồng FIDIC đang được sử dụng phổ biến nhất. Đó là:

  • Mẫu Hợp đồng FIDIC dành cho Khách Hàng/Nhà Tư Vấn – Cuốn Màu Trắng, ấn bản mới nhất lần thứ 5, năm 2017;
  • Mẫu Hợp đồng FIDIC dành cho Khách Hàng/Nhà Tư Vấn – Cuốn Màu Trắng, ấn bản lần thứ 4, 2006;
  • Mẫu hợp đồng FIDIC truyền thống – dành cho Chủ Đầu tư và Nhà thầu. Theo đó, Nhà thầu sẽ thi công Công Việc theo Thiết kế (Design) mà Chủ đầu tư đã định sẵn và phù hợp với các tiêu chuẩn kỹ thuật/tiêu chuẩn áp dụng (Specs) cho Công Việc đó – Cuốn Màu Đỏ, ấn bản lần thứ 1, năm 1999;
  • Mẫu hợp đồng FIDIC Thiết kế – Thi công (D&B Contracts) dành cho Chủ Đầu tư và Nhà thầu. Theo đó, Nhà thầu sẽ trực tiếp thiết kế, thi công Công Việc theo Các Yêu Cầu Của Chủ Đầu Tư (Employer’s Requirements) – Cuốn Màu Vàng, ấn bản lần thứ 1, năm 1999;
  • Mẫu hợp đồng FIDIC Thiết kế – Thi công – Vận hành và Bàn giao nhà máy vào lúc tiếp nhận (EPC/Turnkey Contracts) dành cho Chủ Đầu tư và Nhà thầu. Theo đó, Nhà thầu sẽ trực tiếp thiết kế, thi công Công Việc theo Các Yêu Cầu Của Chủ Đầu Tư (Employer’s Requirements) và được khuyến cáo dùng cho các dự án yêu cầu công nghệ như hóa dầu, nhiệt điện, hạt nhân, hoặc các nhà máy – Cuốn Màu Bạc, ấn bản lần thứ 1, năm 1999; và
  • Mẫu hợp đồng FIDIC dành cho Nhà thầu chính và Nhà thầu phụ, được ấn bản năm 2011, sử dụng kèm theo Cuốn Màu Đỏ, ấn bản lần thứ 1, năm 1999.

Ấn bản mới Bộ Hợp đồng FIDIC 2017

Sự xuất hiện của Bộ Hợp đồng FIDIC, ấn bản mới lần thứ 2 năm 2017 để cập nhật cho ấn bản lần thứ 1 năm 1999 đánh dấu nổ lực của FIDIC trong việc hạn chế các tranh chấp, bất đồng giữa các bên khi áp dụng các quy định của Hợp Đồng FIDIC.

Xem thêm những điểm mới của Hợp đồng FIDIC 2017 tại đây https://cnccounsel.com/an-pham/hop-dong-fidic-2017-chinh-thuc-duoc-phat-hanh.

Tuy nhiên, có lẽ để những điểm mới, những quan điểm mới, những thủ tục mới, những tiến bộ của ấn bản FIDIC 2017 đó có thể áp dụng tại Việt Nam thì người dùng FIDIC tại Việt Nam sẽ cần có thêm những buổi thảo luận, trao đổi, đào tạo, hướng dẫn và hỗ trợ từ FIDIC.

CNC tự hào là hãng Luật hiếm hoi tại Việt Nam đã thực hiện cấp các buổi đào tạo về những điểm mới của FIDIC 2017 cho rất nhiều nhà thầu, chủ đầu tư uy tín trong thời gian qua. Các thông tin đào tạo tại có thể được truy cập tại đây https://cnccounsel.com/khoa-hoc-hop-dong-fidic-2017-nhung-diem-moi.

Hướng dẫn ap dụng Bộ Hợp đồng FIDIC

Để hiểu rõ hơn về (1) đặc điểm, (2) phạm vi áp dụng, (3) các nội dung chính của những mẫu Hợp đồng FIDIC thông dụng nói trên, người dùng FIDIC nên thể tham khảo thêm bài viết của CNC tại đây: https://cnccounsel.com/an-pham/gioi-thieu-ve-hop-dong-fidic

Trong trường hợp cần thêm bất kỳ hỗ trợ nào liên quan đến chủ đề Mẫu hợp đồng FIDIC thông dụng này, người dùng FIDIC tại Việt Nam có thể liên hệ với Luật sư Hùng theo các thông tin dưới đây:

Các yêu cầu hỗ trợ của quý khách hàng có thể được thực hiện bằng email hoặc điện thoại theo các thông tin bên dưới:

Lê Thế Hùng | Luật sư Điều hành

T: (+84-28) 6276 9900      

E: hung.le@cnccounsel.com    

CNC© | Hãng Luật Kinh Doanh, Thương Mại

The Sun Avenue, 28 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Quận 2,

Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam

T: (+84-28) 6276 9900 | H/L: (+84) 916 545 618

cnccounsel.com | contact@cnccounsel.com 

Miễn trừ:

Bản tin này được chuẩn bị hoặc được sử dụng vì mục đích giới thiệu hoặc cập nhật cho khách hàng những thông tin về những vấn đề và/hoặc sự phát triển các quan điểm pháp lý tại Việt Nam. Các thông tin được trình bày tại bản tin này không tạo thành ý kiến tư vấn thuộc bất kỳ loại nào và có thể được thay đổi mà không cần phải thông báo trước.

Content Protection by DMCA.com